ĐÀI LOAN – KHÁM PHÁ PHỐ CỔ THẬP PHẦN CỔ XƯA Ở ĐÀI BẮC

𝑷𝒉𝒐̂́ 𝒄𝒐̂̉ 𝑻𝒉𝒂̣̂𝒑 𝑷𝒉𝒂̂̀𝒏 𝒍𝒂̀ 𝒎𝒐̣̂𝒕 𝒕𝒓𝒐𝒏𝒈 𝒏𝒉𝒖̛̃𝒏𝒈 𝒕𝒉𝒊̣ 𝒕𝒓𝒂̂́𝒏 𝒄𝒐̂̉ 𝒙𝒖̛𝒂 𝒏𝒉𝒂̂́𝒕 𝒐̛̉ Đ𝒂̀𝒊 𝑳𝒐𝒂𝒏. 𝑵𝒐̛𝒊 đ𝒂̂𝒚 𝒎𝒂𝒏𝒈 đ𝒂̣̂𝒎 𝒏𝒆́𝒕 𝒗𝒂̆𝒏 𝒉𝒐́𝒂 𝒃𝒂̉𝒏 đ𝒊̣𝒂 𝒗𝒐̛́𝒊 𝒏𝒉𝒖̛̃𝒏𝒈 𝒄𝒉𝒊𝒆̂́𝒄 đ𝒆̀𝒏 𝒍𝒐̂̀𝒏𝒈 𝒔𝒂̆́𝒄 𝒎𝒂̀𝒖 𝒍𝒖𝒏𝒈 𝒍𝒊𝒏𝒉, 𝒏𝒉𝒖̛̃𝒏𝒈 đ𝒊𝒆̂̉𝒎 𝒕𝒉𝒂𝒎 𝒒𝒖𝒂𝒏 𝒕𝒉𝒖́ 𝒗𝒊̣ 𝒎𝒂𝒏𝒈 𝒈𝒊𝒂́ 𝒕𝒓𝒊̣ 𝒉𝒐𝒂̀𝒊 𝒄𝒐̂̉ 𝒔𝒂̂𝒖 𝒔𝒂̆́𝒄.

Phố cổ Thập Phần một trong những thị trấn cổ xưa nhấtĐài Loan. Nơi đây mang đậm nét văn hóa bản địa với những chiếc đèn lồng sắc màu lung linh, những điểm tham quan thú vị mang giá trị hoài cổ sâu sắc. 

Phố cổ Thập Phần nơi lưu giữ nét văn hóa cổ xưa.

Phố cổ Thập Phần hay còn gọi Shifen một con phố nhỏ nằmquận Pingxi, Đài Bắc. Ta thể bắt gặp những tuyến đường ray đan chéo nhau giữa lòng phố cổ xưa kia dùng đ vận chuyển than đá Pingxi phục v cho nhu cầu khai thác m 

Ngày nay, Phố cổ Thập Phần còn lưu giữ lại những nét vẹn nguyên như thưở ban đầu, từ con đường, ngõ hẻm đến kiến trúc các ngôi nhà mang nét cổ kính của thời gian sẽ như đưa ta quay về với thời kỳ xa xưa, tạo ra một sự hoặc khó tả.

Thác Thập Phần đẹp mê hồn giữa lòng Shifen

Cách Phố Cổ Thập Phần chừng 15 phút đi bộ, một dải lụa thiên nhiên hùng vĩ hiện ra giữa lòng Shifen chính là thác Thập phần. Một vẻ đẹp mê hoặc lòng người với màu xanh của khu rừng bao quanh, ẩn hiện một dải lụa trong veo phủ lên lớp núi non hùng vĩ. 

Thác Thập Phần là thác nước tầng lớn nhất ở Đài Loan, nơi đây thích hợp cho các hoạt động dưới nước như chèo thuyền Kayak, thuyền hơi. 

Lễ hội thả đèn trời lớn nhất Đài Loan

Nét đặc biệt nhất nơi đây là phong tục thả đèn trời cầu mong bình an và may mắn với lễ hội Pingxi Sky Lantern lớn nhất tại Đài Loan. 

Lễ hội được diễn ra tại Phố cổ Thập Phần Vào dịp Tết nguyên tiêu hằng năm, những chiếc đèn lồng mang theo những điều ước, những lời chúc may mắn, sức khỏe cho gia đình, người thân, người thương và cùng nhau được thả bay lên bầu trời, gửi gắm những lời nhắn đến các vị thần tiên ở trên cao.  

Đèn trời được làm bằng giấy gạo dầu, giấy được bọc trên một khung làm bằng tre với nhiều màu sắc tượng trưng cho sức khỏe, tài sản, công việc, bình an… 

Cùng nhau ngước mắt nhìn những chiếc đèn mang theo nguyện ước của mình tự do bay lên bầu trời, bên cạnh người thương hay bạn bè chắc chắn sẽ là một khoảnh khắc đọng lại mãi trong ký ức của mình.  

Nơi mang đến trải nghiệm ẩm thực truyền thống

Phố cổ Thập Phần cũng chính là điểm đến tuyệt vời để ta có thể trải nghiệm những món ăn truyền thống không chỉ đặc sắc mà còn là văn hóa từ lâu đời của người dân địa phương Shifen nói riêng và Đài Loan nói chung. 

 

Những ai yêu thích giá trị hoài cổ, mong muốn tìm hiểu và trải nghiệm phong tục thả đèn trời truyền thống của người dân Đài Bắc thì Phố cổ Thập Phần chính là địa điểm thú vụ mà ta không thể bỏ qua với những ngôi nhà cổ xưa mang đậm nét văn hóa bản địa với những chiếc đèn lồng màu sắc lung linh, những điểm tham quan đầy giá trị văn hóa. 

 TOUR THAM KHẢO

EnglishTiếng Việt