LÀM THẾ NÀO ĐỂ GIẢM RỦI RO KHI XIN VISA

Làm thế nào để giảm rủi ro khi xin visa?

Xin visa nước ngoài là việc rất quan trọng nhưng cũng cực kỳ khó khăn, đặc biệt đối với người mới đi làm thủ tục visa lần đầu. Có hàng loạt thủ tục giấy tờ cần chuẩn bị và chỉ cần bất cứ sai sót nào, dù là nhỏ thôi, cũng có thể khiến đơn xin cấp visa của bạn bị từ chối.

Do đó, nếu không xin được visa đồng nghĩa với những dự định đi du lịch, du học hay định cư đều tan biến. Vậy làm thế nào giảm rủi ro khi xin visa? Hãy cùng AD Luxury tìm hiểu dưới bài viết này nhé..

 1. Các bước chuẩn bị trước khi xin visa

Tìm hiểu về quy trình xin visa

Trước khi bắt đầu quá trình xin visa, bạn cần tìm hiểu về quy trình xin visa của đất nước mà bạn muốn đến. Quy trình này có thể khác nhau đối với từng loại visa và từng quốc gia. Bạn có thể tìm thông tin trên trang web của đại sứ quán hoặc lãnh sự quán của quốc gia đó.

Các bước chuẩn bị trước khi xin visa
Các bước chuẩn bị trước khi xin visa

Chuẩn bị hồ sơ và giấy tờ cần thiết

Sau khi tìm hiểu về quy trình xin visa, bạn sẽ cần chuẩn bị hồ sơ và giấy tờ cần thiết để nộp đơn xin visa. Bao gồm: 

– Hồ sơ cá nhân: 

Dù đi đến quốc gia nào bạn cũng cần làm rõ mình là ai, để làm visa hồ sơ nhân thân của bạn bắt buộc phải có:

 • Hộ chiếu còn hạn 6 tháng tính đến ngày khởi hành và vẫn còn trang trống để đóng dấu visa.
 • 02 ảnh thẻ 3,5 x 4,5. Ảnh không được chỉnh sửa nét mặt
 •  Chứng minh thư nhân dân với người trên 14 tuổi và bản sao giấy khai sinh cho trẻ em dưới 14 tuổi (bản sao, công chứng)
 • Sổ hộ khẩu (bản sao, công chứng)
 • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân, giấy đăng ký kết hôn hoặc giấy ly hôn (bản sao, công chứng)

Tùy thuộc mục đích làm visa, Đại sứ quán nước đó hoặc Lãnh sự quán có thể yêu cầu bạn chuẩn bị thêm giấy tờ bổ sung. 

– Hồ sơ công việc: 

Việc chứng minh được mình đang có công việc ổn định, với kế hoạch sẽ quay về Việt Nam sau khi đi du lịch là yếu tố quan trọng để đậu visa đi nước ngoài. Những đối tượng lao động khác nhau sẽ được yêu cầu những giấy tờ khác nhau, cụ thể như sau:

Nếu bạn đang là nhân viên công ty/ cán bộ:

 • Hợp đồng lao động (nếu làm cơ quan tư nhân). Hoặc quyết định bổ nhiệm chức vụ (nếu làm cơ quan nhà nước). 
 •  Bảng lương 3 tháng gần nhất do công ty cấp. 
 •  Đơn xin nghỉ phép (bản gốc, ghi rõ đất nước sẽ đi du lịch, có chữ kí và đóng dấu của công ty). 

Nếu bạn đang là học sinh, sinh viên: 

 • Thẻ học sinh/sinh viên và giấy xác nhận là học sinh do trường xác nhận. 
 • Đơn xin nghỉ phép đi nước ngoài du lịch/thăm người thân. 

Nếu bạn là chủ doanh nghiệp, người tự kinh doanh

 • Giấy phép đăng ký kinh doanh.
 • Tờ khai thuế 3 tháng gần nhất.

Hồ sơ minh chứng tài chính: 

Khi xét duyệt visa, các cơ quan lãnh sự sẽ yêu cầu bạn các giấy tờ để chứng minh năng lực tài chính của bản thân. Mục đích của việc này đầu tiên là để xem bạn có thể chi trả cho chuyến đi đến nước họ hay không, hai là để xem xét khả năng bạn có trốn ở lại đó bất hợp pháp sau khi hết thời hạn lưu trú hay không. Hồ sơ chứng minh tài chính thường bao gồm:

 • Sao kê tài khoản ngân hàng hoặc/và Sổ tiết kiệm (có giá trị hoặc số dư lớn hơn mức tối thiểu mà quốc gia đó quy định).
 • Giấy tờ chứng minh quyền sở hữu các tài sản có giá trị:  giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giấy đăng ký xe ô tô, … Những giấy tờ sở hữu tài sản này không phải là yếu tố bắt buộc, nhưng chúng sẽ là yếu tố cộng giúp tỷ lệ đậu visa của bạn tăng cao.

Đăng ký lịch hẹn và đợi xử lý visa

Sau khi chuẩn bị hồ sơ, bạn sẽ cần đăng ký lịch hẹn để nộp đơn xin visa tại đại sứ quán hoặc lãnh sự quán. Thời gian xử lý visa cũng có thể khác nhau đối với từng quốc gia, vì vậy bạn nên tính toán thời gian để đảm bảo rằng bạn có đủ thời gian để xử lý visa trước khi đi du lịch hoặc công tác.

 1. Quy trình xin visa

Bước 1: Điền đơn xin visa và nộp hồ sơ

Kê khai thông tin xin visa theo đơn mẫu một cách cẩn thận và chính xác. Bạn phải kê khai cả hai bản và ký tên đầy đủ. Biểu mẫu này có đầy đủ các câu hỏi về thông tin cơ bản. Ví dụ như: tên, ngày sinh, quốc gia, số hộ chiếu và quốc tịch của bạn. Bạn cũng sẽ phải trả lời các câu hỏi liên quan đến chuyến đi của mình. Chẳng hạn như bạn dự định ở lại mỗi quốc gia trong bao lâu, nơi bạn sẽ cư trú … Đồng thời nộp các chứng từ liên quan.

Lưu ý: Bạn phải nộp đơn xin visa tại Tp.HCM/ hoặc Hà Nội và đặt lịch hẹn ít nhất 15 ngày trước chuyến hành trình dự định. (Còn sớm nhất là sáu tháng trước đó).

 

Quy trình xin visa
Quy trình xin visa

Bước 2: Đóng lệ phí xin visa

Lệ phí xin visa sẽ được thanh toán cho Lãnh Sự Quán. Sau khi đã thanh toán, bạn sẽ nhận một biên lai mà Lãnh Sự Quán cung cấp. Đồng nghĩa với việc đơn xin visa của bạn đã được nhận và chờ xử lý.

Bước 3: Đặt lịch hẹn phỏng vấn

Bạn có thể tìm hiểu và đăng ký lịch hẹn phỏng vấn. Thông tin này sẽ có trên website lãnh sự quán hoặc đại sứ quán của quốc gia bạn muốn đến. Các buổi phỏng vấn này thường diễn ra tại Tp.HCM hoặc Hà Nội.

Bước 4: Theo dõi trạng thái xin visa

Sau khi đã hoàn thành tất cả các bước trên, bạn có thể theo dõi trạng thái visa của bạn thông qua website. Nơi đăng ký làm visa và nhận kết quả thông báo qua email. 

 1. Bí quyết giảm thiểu rủi ro khi xin visa:

Để quá trình xin visa du lịch Hàn Quốc suôn sẻ và chuẩn bị cho chuyến đi thêm chu đáo, bạn cần lưu ý một số điều sau:

Kiểm tra thông tin và các giấy tờ liên quan

Quá trình làm visa yêu cầu một sự chính xác cao. Vì vậy, khi cung cấp thông tin làm hồ sơ bạn cần khai báo đúng sự thật. Nếu có bất kỳ thông tin nào sai lệch thì hồ sơ của bạn sẽ bị đánh trượt ngay. Trong trường hợp này, bạn sẽ không được hoàn lại khoản chi phí đã nộp trước đó.

Lên kế hoạch xin visa sớm để có đủ thời gian giải quyết các vấn đề phát sinh

Không phải trường hợp nào xin visa cũng sẽ dễ dàng. Để tránh trục trặc trong quá trình thủ tục visa, bạn nên thực hiện xin visa trước khoảng 2 tháng.

Mang theo kinh phí dự trù

Mặc dù chi phí làm visa đã được thông báo, nhưng bạn nên để kinh phí dự trù cho trường hợp xảy ra chuyện ngoài ý muốn.

Lựa chọn đại lý xin visa uy tín và có kinh nghiệm

Để việc làm visa trở nên nhanh chóng, dễ dàng hơn, bạn nên lựa chọn các đơn vị xin visa uy tín và có kinh nghiệm giúp bạn tối ưu hoá và tăng tỉ lệ đậu visa.

Tóm lại, việc giảm thiểu rủi ro trong quá trình xin visa là rất cực kỳ quan trọng. Vì vậy để đạt được mục tiêu này, chúng ta cần có sự chuẩn bị kỹ lưỡng. Đặc biệt, phải tuân thủ các quy trình xin visa và lựa chọn được đơn vị xin visa uy tín. Vậy nên, nếu bạn đang có ý định làm visa, hãy lựa chọn AD Luxury. Chúng tôi tự tin là đơn vị chất lượng, có trách nhiệm. AD tour đảm bảo cung cấp cho bạn những giải pháp tốt nhất, nhanh chóng.

EnglishTiếng Việt